moc_dau

Những điều cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông

Con dấu tròn và con dấu vuông, con dấu nào có giá trị pháp lý, con dấu tròn được sử dụng khi nào? Và con dấu vuông được dùng trong trường hợp nào? Con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp, nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

Có thể nói, con dấu là một trong những tài sản quý giá của doanh nghiệp, bởi theo tập quán giao dịch các văn bản, hợp đồng của doanh nghiệp chỉ có giá trị pháp lý khi nó được đóng dấu. Tuy nhiên, giá trị của con dấu hiện nay không còn rõ nét như trước, bởi từ ngày 01/7/2015, khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, thì doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng con dấu (nghĩa là doanh nghiệp có quyền có nhiều hơn 01 con dấu)

Trước ngày 01/7/2015, việc sử dụng con dấu phải tuân theo Luật doanh nghiệp 2005, nghĩa là hình thức và nội dung con dấu phải theo quy định của Chính phủ (Nghị định 58/2001/NĐ-CP và Thông tư 21/2012/TT-BCA)

Tại các văn bản hướng dẫn về mẫu con dấu này, thì con dấu doanh nghiệp phải là con dấu tròn. Mẫu con dấu tròn này phải tuân thủ theo quy định tại các văn bản này mới có giá trị pháp lý.

Từ sau ngày 01/7/2015, việc sử dụng con dấu thực hiện theo Luật doanh nghiệp 2014, nghĩa là hình thức và nội dung, số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định nhưng phải đảm bảo các nội dung về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Trứơc khi sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, đồng nghĩa rằng, từ ngày 01/7/2015, con dấu doanh nghiệp dù là con dấu tròn hoặc con dấu vuông đều có giá trị pháp lý nếu doanh nghiệp có làm thủ tục thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

thu_tuc_thong_bao_con_dau_mau

Thủ tục làm con dấu doanh nghiệp sau khi thành lập công ty

Khắc dấu tròn doanh nghiệp là công việc bắt buộc sau khi thành lập doanh nghiệp. Con dấu tròn là con dấu bắt buộc, chính thức mà mọi tổ chức, pháp nhân phải đăng ký theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp sau khi thành lập công ty

 • Doanh nghiệp chỉ cần có Bản chính hoặc Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư. Trường hợp không phải đại diện pháp luật đi khắc dấu thì cần thêm Giấy ủy quyền có công chứng.
 • Tiếp theo bạn muốn hẹn hò đến các cơ sở uy tín về khắc dấu, ví dụ như Khắc dấu Gia Lai

Từ ngày 01/7/2015, Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực cũng là thời điểm bắt đầu áp dụng cơ chế mới cho con dấu doanh nghiệp, nới lỏng quyền kiểm soát mà thay vào đó để các doanh nghiệp được quyền tự do thông báo mẫu dấu này.

Vậy việc thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp được thực hiện như thế nào? Mời các bạn xem hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp gồm:

 • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
 • Bìa hồ sơ.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Bước 3: Nhận được hồ sơ thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Không phải nộp lệ phí cho Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thông báo mẫu con dấu.

Một số lưu ý về mẫu con dấu doanh nghiệp

1. Số lượng: tùy chọn. (do doanh nghiệp quyết định).

2. Mẫu con dấu: hình thức, kích cỡ, nội dung và màu mực dấu. (mỗi doanh nghiệp phải thống nhất về hình thức, nội dung và kích thước con dấu)

– Hình thức: hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác.

3. Hình ảnh, ngôn ngữ không được dùng trong nội dung mẫu con dấu

– Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

– Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

khac-dau-logo

Những điều cần biết khi khắc dấu logo

Hiện nay, khắc dấu logo ngày càng phổ biến và được sử dụng trong các quán ăn, cà phê, nhà hàng… Đối với các doanh nghiệp thì logo vô cùng quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu. Con dấu logo còn để lại ấn tượng đối với các khánh hàng khi đến với doanh nghiệp của mình.

 • Trong lĩnh vực giáo dục dấu logo được thay thế bằng cách chấm điểm cho học sinh bằng biểu tượng, chẳng hạn như dán logo khuôn mặt (cười = tốt, buồn = kém) đã được nhiều trường thực hiện từ lâu với mục đích giảm sự căng thẳng cho học sinh.
 • Con dấu logo đóng trên các văn bản của doanh nghiệp.
 • Dấu logo còn được đóng trên các thiệp mời, bao bì…

khac-dau-logo

 

dich-vu-khac-dau-ma-so-thue

Khắc Dấu Mã Số Thuế – Sự lựa chọn sự chính xác và hiệu quả

Lợi ích của dấu có khắc mã số thuế

 • Giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng các thao tác trong khâu làm giấy tờ, tiết kiện thời gian, hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình thực hiện.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, góp phần tạo uy tín đối với khách hàng.

khac-dau-ma-so-thue

Vì sao doanh nghiệp nên khắc dấu mã số thuế

 • Lý do thứ nhất: các doanh nghiệp khi hoạt động thường sẽ phải làm việc với các đối tác, cơ quan thuế vì vậy khi sử dụng con dấu khắc mã số thuế của công ty mình sẽ giúp chúng ta đơn giản hóa công việc, tiết kiệm thời gian, thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như tránh những sai sót có thể xảy đến khi viết mã số thuế bằng tay.
 • Lý do thứ hai: mã số thuế của các doanh nghiệp thường là một dãy số dài, khi phải làm nhiều công việc không thể nhớ hết, chắc chắn với việc lúc nhớ lúc quên sẽ không tránh khỏi những lúc sai xót. Để hạn chế tối đa sự cố có thể xảy đến thì khắc dấu mã số thuế chính là sự lựa chọn hoàn toàn cần thiết. Giờ đây thay phải ghi nhớ từng con số bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là dập con dấu đã khắc mã số thuế. Khi chọn khắc dấu mã số thuế giá rẻ không chỉ mang đến sự tiện lợi mà còn giảm sức ép cho nhân viên góp phần nâng cao hiệu quả công việc.
 • Lý do thứ ba: Việc sử dụng con dấu mã số thuế không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp cách làm việc khoa học mà con góp phần tạo uy tín đối với khách hàng. Khắc dấu mã số thuế góp phần tạo dựng hình ảnh đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.
sh570-1

Tìm hiểu kỹ thuật khắc dấu Laser

Phương pháp laser trong khắc dấu là sử dụng năng lượng tia Laser để làm bốc bay phần vật liệu cần thiết, tạo ra các số, chữ. Do chùm laser phá hủy tập trung vào một điểm nhỏ (khoảng 100 micromet), nên tại điểm hội tụ đó, năng lượng rất cao và phá hủy bất cứ vật liệu nào.

Kết hợp với hệ thống dịch chuyển phôi dấu tự động bằng máy tính (theo nội dung con dấu cần khắc), chùm laser sẽ phá những phần không cần thiết, để lại những phần còn nguyên vẹn, chính là đường nét, ký tự, hình… của con dấu. Nhờ vậy, có thể khắc các loại con dấu chính xác, năng suất cao, dễ dàng trong tự động hóa và đặc biệt cho phép mã hóa các điểm cần thiết trong con dấu để chống làm giả.

Do thiết kế được mẫu khắc trên máy tính nên thiết bị có những ưu điểm như: Khắc hình, chữ, số bất kỳ, kể cả logo đơn vị; năng suất cao. Sản xuất mỗi con dấu thông thường chỉ mất khoảng 5 phút (trong khi nghệ nhân phải mất tối thiểu 1 ngày). Công nghệ này cho phép lưu trữ, thiết kế để so sánh, sử dụng về sau; cho phép mã hóa các vết nét đặc trưng theo yêu cầu của cơ quan chức năng để chống làm giả. Trên cơ sở đó, có thể khắc đồ thủ công mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm… trên các vật liệu phi kim loại.

Phương pháp này được nhóm nghiên cứu của TS Lê Đình Nguyên (thuộc Trung tâm Công nghệ Laser) phối hợp với GS Chu Đình Thúy (Viện Vật lý) tiến hành thử nghiệm và đưa vào ứng dụng trong những năm gần đây, cho thấy kết quả tốt. Ngoài phương pháp dùng laser, còn nhiều phương pháp khắc dấu khác như ăn mòn trên đế đồng, dùng đục để khắc hoặc phay trên các loại vật liệu

ep_ind

Khắc dấu có lợi ích gì – tại sao nên khắc dấu ?

Khắc dấu – Những lợi ích bạn cần biết:

 • Đầu tiên: khắc dấu giúp công việc nhanh gọn và đơn giản hoá bởi sự khoa học và công nghiệp hoá.
 • Thứ hai: Khi công ty phải xử lý hàng loạt giấy tờ cần kí thay, thì khắc dấu chữ ký sẽ giúp ích rất nhiều, giúp nhân viên trong công ty dễ dàng giải quyết mọi việc hơn, sẽ rất thú vị khi tạo một chữ ký riêng biệt bởi áp dụng khắc dấu.
 • Thứ ba: Đối với khắc dấu sẽ tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp. Việc sử dụng còn dấu bán hàng qua điện thoại, hay đã thu tiền sẽ giúp khách hàng thấy được phần nào độ chuyên nghiệp của bạn. Nhìn hình ảnh đó sẽ thể hiện được doanh nghiệp của bạn cũng sẽ tin tưởng hơn

Với những lý do trên, chúng ta nên có suy nghĩ khác về khắc dấu, nó không tốn kém chi phí như các bạn nghĩ, ngược lại còn rất rẻ so với lợi ích mà nó mang đến cho công việc hàng ngày của các bạn.